Bình đựng rượu vang decanter là gì?

Bình đựng rượu vang còn có tên gọi khác cũng rất thông dụng là decanter. Bình đựng rượu vang decanter là chiếc bình dùng để chiết rượu vang được làm chủ yếu từ thủy tinh hoặc pha lê, có công dụng chính là giúp rượu vang tiếp xúc nhiều hơn với không khí để thức uống này trở nên ngon hơn.  Bình decanter thường có thân và đáy rộng, khi rót rượu vang đỏ vào sẽ tăng cường diện tích tiếp xúc với không khí và quá trình chiết rượu diễn ra nhanh hơn. Bình decanter thường được sử dụng để phục vụ rượu vang đỏ trong các nhà hàng – khách sạn.

Bình đựng rượu vang decanter là gì?

Xem thêm : Rượu vang hồng của Pháp được ưa chuộng nhất hiện nay

Thời người La Mã cổ đại đã biết sử dụng bình đựng rượu vang bằng thủy tinh để rót rượu để phục vụ trong các bữa tiệc. Sau sự sụp đổ của Đế chế La Mã Phương Tây, sản xuất thủy tinh trở nên khan hiếm khiến phần lớn các thùng chứa rượu được làm bằng đồng, bạc, vàng, hoặc đồ dùng bằng đất nung. Đến thời xã hội hiện đại, rượu vang được rót vào các bình đựng bằng thủy tinh hoặc pha lê, có miệng rộng, thân phình to để tăng tiếp xúc bề mặt của rượu vang và không khí, giúp rượu dễ dàng hòa trộn với không khí và dậy mùi thơm. Bình đựng rượu được gọi tên là decanter.

Nếu bạn là người đặc biệt ưa chuộng rượu vang đỏ, hoặc thường xuyên uống dòng vang này, thì bình đựng rượu vang decanter là một dụng cụ không thể thiếu trong tủ rượu vang của gia đình bạn. Tuy nhiên trên thị trường hiện nay xuất hiện rất nhiều loại bình đựng rượu vang decanter khác nhau, với kiểu dáng và công dụng thiết kế riêng để phù hợp cho từng dòng rượu vang cho nên việc chọn ra loại thích hợp nhất không phải điều dễ dàng.

Để chiết rượu vang, ta rót rượu vang từ chai vào bình đựng rượu vang decanter, sau đó lắc mạnh để không khí tràn vào bình nhiều hơn. Khí oxy sẽ giúp phá vỡ cấu trúc trong rượu vang đỏ, giúp rượu mau chóng dậy mùi và trở nên mềm mại, đằm thắm hơn. Tiếp đến, ta để rượu vang đỏ “thở” trong không khí chừng 30-60 phút, tùy vào từng dòng rượu vang. Khi thưởng thức, ta sẽ thấy vị rượu mềm mại, mượt mà và uống rất ngon.

Cách sang chiết rượu

  • Rượu vang rẻ: Hầu như luôn luôn cần sang chiết rượu để đánh tan mùi khó ngửi tựa trứng ung; do chất sulphur dioxide thường có trong những loại vang thường này.

  • Rượu vang cao cấp: Những loại vang cao cấp, đắt tiền sau đây được khuyên nên sang chiết trước khi thưởng thức. Đó là vang Pháp Cabernet Sauvignons; những dòng vang Ý như Barolo, Chianti, Aglianico, Montepulciano d’Abruzzo; và các loại vang khác từ Syrah, Malbec đến Petite Sirah…

  • Vang trắng, rượu vang Pinot Noir: Với những loại vang này, sang chiết cũng được hoặc để nguyên mà uống cũng không sao. Chỉ những chai Pinot Noir nào độ a-xít quá cao; vị quá chát thì cần sang chiết để rượu dịu lại dễ uống.

Trước tiên để tăng được diện tiếp xúc của rượu với không khí ta nên chọn loại bình decanter có đáy rộng. Sau đó tùy thuộc vào từng loại rượu mà lựa chọn bình.

–  Đối với rượu vang đỏ đậm đà như Cabernet Sauvignon, Primitivo, Shyrah,  Tempranillo chúng ta nên lựa chọn bình decanter loại có đáy rộng, bề mặt tiếp xúc lớn.
–  Đối với rượu vang đỏ tầm trung điển hình như Merlot, Sangiovese, Barbera, Dolcetto có thể chọn các loại bình có dung tích nhỏ hơn.
–  Đối với rượu vang đỏ nhẹ nhàng thì lựa chọn những bình có dung tích nhỏ hoặc trung bình đã làm lạnh.

Còn riêng đối với rượu vang trắng và rượu vang hồng thì không cần thiết phải sử dụng bình decanter, tuy nhiên nếu muốn rượu vang dậy mùi thơm hơn thì có thể chọn bình decanter nhỏ đã làm lạnh.