Các giống nho nổi tiếng sản xuất rượu vang đỏ Pháp

Nho là thành phần vô cùng quan trọng nhất và không thế thiếu để làm ra rượu vang đỏ Pháp có phẩm chất thượng hạng. Nhiều chuyên gia chế biến rượu vang đỏ Pháp cho rằng, chất lượng của giống nho sẽ quyết định 90% đến chất lượng của dòng rượu vang đỏ được làm ra. Phần lớn hương thơm và đặc tính của rượu vang được quyết định bởi chính những giống nho dùng để sản xuất ra nó.

Các giống nho nổi tiếng sản xuất rượu vang đỏ Pháp

1. Cabernet Sauvignon

Rượu vang đỏ được sản xuất từ giống nho Cabernet Sauvignon có vị trái cây tươi chín đỏ cực kỳ đậm đà, nhiều tannin và axit mạnh mẽ, hàm lượng tannin cao là một trong những điều kiện rất tốt để lưu trữ rượu vang đỏ Pháp được lâu trong thời gian dài. Giống nho Cabernet Sauvignon còn được trồng trọt và phát triển tại miền Tây Nam nước Pháp, hiện nay nó là giống nho nổi tiếng được trồng nhiều nhất trên thế giới.

Nho Cabernet Sauvignon là được mệnh danh là Vua của các loài nho, nó được cấy ghép từ hai giống nho Cabernet Franc và Sauvignon Blanc vào thế kỷ thứ 17. Là loại nho chủ đạo làm nên các dòng vang nổi tiếng như rượu vang đỏ Bordeaux, Meritage (American)và Super Tuscan (Italian).

2. Syrah

Giống nho Syrah đến từ phía Bắc thung lũng Rhone, giống nho Syrah cho ra dòng rượu vang không quá nhiều axit nhưng có hương vị của tannin mềm mượt, mạnh mẽ, màu cuốn hút và hương thơm mạnh mẽ. Giống nho Syrah làm ra loại vang đỏ nổi tiếng thế giới như Côte-Rotie và thường được trộn với một loại nho trắng có tên Viognier. Và cũng là một trong 3 giống nho chủ đạo của thương hiệu rượu vang đỏ Pháp nổi tiếng Chateauneuf du Pape là Grenache, Syrah và Mourvèdre.

3. Pinot Noir

Giống nho Pinot Noir thường chín sớm và là giống nho duy nhất bắt nguồn từ vùng rượu vang Burgundy AOC. Màu sắc của rượu vang Pinot Noir luôn tươi sáng sắc đỏ ruby, hương thơm tinh tế quyến rũ, vị tannin mềm mượt và lưu trữ được thời gian khá lâu. Đây cũng là giống nho góp phần làm ra loại vang bọt nổi tiếng thế giới, là Champagne.

Để khai thác hết vị tinh tế của Pinot Noir, những cây nho phải được trồng trên đất thích hợp và giới hạn năng suất nhất định trên từng mảnh vườn. Chính chúng mà nơi đây tạo nên những chai vang chất lượng có giá cực cao. Pinot Noir cũng là thành phần cơ bản của Champagne và một vài loại rượu vang khác.

Rượu Pinot Noir thường có độ cồn cao hơn một chút so với các loại rượu vang đỏ khác ở Pháp. Mức độ cồn tăng lên tạo ra một loại rượu mạnh hơn, quyến rũ hơn, đậm hơn, tập trung hơn so với rượu ở châu Âu.

4. Merlot

Merlot hiện là giống nho nổi tiếng và thời thượng nhất trên thế thới. Giống nho này có nguồn gốc lâu đời từ Pháp, với màu sắc nho đặc biệt xanh đen thẫm, lớp vỏ dày, là nguồn gốc của Pomerols ( ví dụ điển hình là dòng rượu vang đẳng cấp Grand Cru được làm ra từ duy nhất một giống nho Merlot) và dòng rượu vang lưu trữ được lâu trong khu vực Saint-Emillion.

Hương vị rượu vang đỏ Pháp đậm đà nhưng vẫn rất mềm mượt với hương thơm trái cây đỏ và gia vị mạnh mẽ, là 1 trong những giống nho lôi cuốn và hấp dẫn được ưu ái trồng tại các vườn nho trên toàn thế giới. Giá của các loại rượu vang đỏ được làm ra từ giống nho này cũng không quá đắt, tùy thuộc vào cách chế biến và phân loại mà những chai rượu vang đỏ thành phẩm sẽ có những mức giá chênh lệch khác nhau.

5. ​Carmenere 

Giống nho Carmenere là một giống nho đỏ, vỏ đậm màu có nguồn gốc từ vùng Bordeaux của Pháp, tuy nhiên nó lại tỏ ra thích hợp với điều kiện sinh trưởng tự nhiên của đất nước Chile và được trồng rộng rãi tại đây, trở thành Quốc Nho của Chile. Ở những vườn nho tốt, giống nho Carmenere chín kỹ sẽ cho ra màu sắc đậm đà với vị mềm mượt tròn trịa giống nho Merlot và vị thảo cỏ, tuyết tùng giống như nho Cabernet Sauvignon.