Khái niệm về rượu vang trắng là gì?

Rượu vang có nguồn gốc từ rất xa xưa bắt nguồn từ nước Pháp, những người ít khi uống rượu hay mới làm quen với rượu vang thường sẽ thắc mắc rượu vang trắng Pháp là gì? Rượu vang trắng là một loại rượu nho có màu trắng, nó cũng là một thể loại của rượu vang tuy nhiên không giống với rượu vang đỏ, rượu vang trắng có màu nhạt hơn. Mặc dù được gọi là rượu vang trắng Pháp nhưng không hẳn dòng rượu này hoàn toàn là màu trắng mà nó còn có màu vàng, vàng rơm, màu trắng ngà, bởi vì màu sắc của rượu trắng phụ thuộc vào màu của vỏ nho hoặc cách làm ra chai rượu vang đó.

Khái niệm về rượu vang trắng là gì?

Rượu vang trắng Pháp có màu nhạt vì nó được chế biến đơn thuần từ nước ép quả nho và không ngâm chung với vỏ hoặc sản xuất từ những quả nho có màu xanh nhạt hay những giống nho không có vỏ màu đỏ sẫm. Rượu vang trắng Pháp được làm từ nhiều chủng loại nho khác nhau song các loại có vỏ màu vàng và màu xanh là được sử dụng nhiều và phổ biến hơn cả.

Tuy nhiên các nhà sản xuất rượu vang còn có thể làm được rượu vang trắng từ một số loại giống nho đỏ nữa, không nhất thiết phải dùng giống nho trắng để chế biến rượu vang trắng Pháp. Đối với những dòng rượu vang trắng làm từ giống nho đỏ thì người ta chỉ ép lấy nước của trái nho, sau đó bỏ vỏ ra ngoài ngay khi ép nước xong. Vì nếu ngâm với vỏ thì nó sẽ cho ra màu đỏ giống như quá trình sản xuất rượu vang đỏ.

Nho đỏ hay nho trắng thì phần ruột nho ở phía bên trong đều giống nhau, ấy thế vì vậy mà người ta có thể sản xuất vang trắng bằng cả nho trắng lẫn nho đỏ. Tuy nhiên thì phần lớn những giống nho đỏ để làm rượu vang trắng bởi vì nếu mang chúng ra làm rượu vang đỏ thì mùi vị cũng không thú vị cho lắm.

Rượu vang trắng Pháp có nồng độ cồn rất nhẹ và đặc trưng. Những hương vị đặc trưng của rượu vang trắng như mùi cam bưởi, táo, lê, nho, là một trong những đặc điểm bổ sung cho rượu vang trắng, hiển nhiên rằng nó không giống với hương vị mạnh mẽ gắt gao của rượu vang đỏ. 

Rượu vang trắng Pháp thuần túy sở hữu hương vị trái cây phảng phất, chứa nhiều acid nên có phần chua hơn rượu vang đỏ. Chính vì thế mà dòng vang này rất thích hợp dùng cho các món khai vị, các món ăn có vị chua như gỏi, salad dầu giấm. Hoặc nó cũng có thể làm thức uống khai vị trong mỗi bữa tiệc. Với mùi thơm trái cây nên dùng với các món hải sản chế biến theo kiểu luộc hoặc hấp.

Xem thêm : Các loại rượu vang Pháp Bordeaux

Các loại rượu vang trắng thường nên được bảo quản ở nhiệt độ và độ ẩm thích hợp, tránh ánh sáng trực tiếp chiếu vào làm ảnh hưởng đến hương vị và chất lượng của rượu. Bạn có thể sử dụng 1 chai rượu vang tối thiểu 3 ngày kể từ khi mở nắp. Sau khi dùng phải bảo quản lại trong tủ lạnh. Nếu bạn là người thích sưu tập vang thì nên sắm sửa 1 tủ lạnh chuyên dụng để tạo điều kiện tốt nhất cho việc bảo quản rượu vang.