Những điều có thể bạn chưa biết về rượu Blended Scotch Whisky

Ở hầu hết các quốc gia trên thế giới nói riêng và tại Việt Nam nói chung đều biết đến và sử dụng những dòng rượu mạnh nổi tiếng nhất hiện nay, đặc biệt là dòng rượu Blended Scotch Whisky. Và đó là những cái tên về dòng Whisky thuộc xứ sở Scotland – Cái nôi của những dòng rượu whisky mạnh mẽ và vô cùng nổi tiếng. Đến đất nước Scotland, nếu bạn không uống thử rượu Blended Scotch Whisky một lần giống như đến Cuba không hút xì gà thử thì đó sẽ là một nuối tiếc lớn nhất trong cuộc đời của bạn. Nó là đặc trưng của tự nhiên, của văn hóa, của con người ở xứ sở này.

Những điều có thể bạn chưa biết về rượu Blended Scotch Whisky

Xem thêm : Rượu Johnnie Walker Black Label – Quà tặng tết 2019

1. Whisky được sản xuất như thế nào?

Người ta có thể tóm gọn quy trình làm ra một chai rượu Blended Scotch Whisky trong vòng 5 bước: nghiền, lên men, chưng cất, ủ và đóng chai. Ba thành phần chính của Blended Scotch Whisky là nước sạch, men và lúa mạch (barley). Người ta sẽ dùng nước máy, nước mưa hoặc nước ngầm đã qua tinh chế. Các hạt lúa mạch được ngâm trong nước và phơi để cho nảy mầm, làm tinh bột trong các hạt lúa mạch dần dần chuyển hóa thành đường. 

Tiếp đó, lúa mạch và nước nóng được trộn theo tỷ lệ 1:4 trong máy nghiền. Để tăng nồng độ cồn, rượu thường được chưng cất hai lần để tách một phần nước ra khỏi rượu. Cuối gian đoạn chưng cất thu được rượu nồng độ cao (thông thường là 70%, theo luật tối đa là 94.8%). Rượu Blended Scotch Whisky được ủ trong các thùng gỗ sồi hoặc sherry để tạo màu, tăng hương vị và giảm tính gắt.

Theo luật của chính phủ, tất cả các chai rượu có dán mác “whisky Scotland” phải được sản xuất hoàn toàn tại Scotland, ủ trong thời gian ít nhất ba năm và có nồng độ cồn không dưới 40%.

2. Các loại Whisky chính

Single malt Scotch whisky được sản xuất từ một loại lúa mạch tại một nhà máy rượu. Loại này được người dân Scotland ưa chuộng nhất. Một số thương hiệu phổ biến: Dalmore, Glenlivet, Macallan.

Single grain Scotch whisky được sản xuất từ lúa mạch và các loại hạt grain khác như lúa mì, lúa mạch đen hay ngô tại một nhà máy rượu. Một số thương hiệu phổ biến: HaiG Club, North British, Caledonian.

Blended malt Scotch whisky là sự pha trộn của hai hay nhiều single malt khác nhau. Một số thương hiệu phổ biến: Monkey Shoulder, The Six Isles, Big Peat.

Blended grain Scotch whisky là sự pha trộn của hai hay nhiều single grain khác nhau. Loại này ít phổ biến so với các loại còn lại. Một số thương hiệu phổ biến: Hedonism Quindecimus, The Snow Grouse.

Blended Scotch whisky là sự pha trộn của nhiều loại single malt và single grain khác nhau, có thể lên đến trên 60 loại. Loại rượu này chiếm 90% thị trường tiêu dùng hiện nay, được ưa chuộng ở các thị trường bên ngoài Scotland, đặc biệt là ở châu Á. Các thương hiện phổ biến nhất hiện nay như Johnnie Walker, Chivas Regal, Ballantine.

3. Cách chọn rượu Blended Scotch Whisky

Người uống rượu Blended Scotch Whisky thường sẽ thiên về lựa chọn những thương hiệu rượu mang vị nhẹ nhàng, phảng phất hương hoa, cỏ cây chọn rượu Lowland (vùng đồng bằng). Tùy theo sở thích và khẩu vị mà qua đó có thể lựa chọn vị vừa phải, thơm mùi hoa quả, thảo dược chọn rượu Speyside (vùng triền sông Spey – Đông Bắc Scotland), vị nồng, đậm đà, hơi ám khói chọn rượu Highland (vùng cao nguyên); và vị mạnh, ám khói, tròn, căng chọn rượu Islay và Campbeltown (vùng đảo). Vùng sản xuất và vị rượu thường được ghi trên thân chai.

Xem thêm : Mua rượu Glenfiddich 28 năm làm quà biếu tết 2019

4. Quy định thú vị ở nhà máy rượu Blended Scotch Whisky

Ngày nay, một số nhà máy sản xuất rượu vẫn còn áp dụng việc thưởng rượu cho nhân viên của mình, với mục đích để hạn chế việc nhân viên uống trộm trong giờ làm việc cũng như phòng chống thất thoát. Việc làm này có lợi cho nhà máy, nhưng chưa biết là có lợi cho sức khỏe nhân viên hay không nữa.