Rượu vang chát và rượu vang ngọt có gì khác nhau?

Các loại rượu vang thường được phân biệt bằng màu sắc hình thức bên ngoài như rượu vang đỏ, rượu vang trắng, rượu vang hồng và rượu vang sủi tăm. Còn có một loại phân biệt theo vị giác thì vang có 2 loại đó chính là rượu vang ngọt và rượu vang chát. Vậy bạn có biết rượu vang chát là gì và rượu vang ngọt là gì không?

Rượu vang chát hay ngọt thì đều một loại thức uống sang trọng và phổ biến có nguồn gốc từ Châu Âu, được sản xuất từ những giống nho lâu đời thơm ngon nhất được trồng tại chính nơi sản xuất ra nó. Các loại rượu vang kể từ khia ra đời đã được mệnh danh là "đồ uống của những vị thần" nên được sử dụng phổ biến ở các nước châu Âu.

Trước tiên bạn cần biết như thế nào là rượu vang chát? Hầu hết các loại rượu vang chát thì thường chỉ được sản xuất từ những loại nho thông thường không quá nổi bật và cũng không thuộc giống nho thơm ngon nhất. Và trong quá trình chế biến rượu vang, lượng đường có trong nước nho sẽ được lên men và chuyển hóa hết thành rượu.

Rượu vang chát và rượu vang ngọt có gì khác nhau?

Người ta sẽ không thêm đường hay bất kỳ một chất tạo ngọt nào khác vào loại rượu vang này. Khi nồng độ rượu vang đạt đến 14% thì nấm men sẽ ngừng phát triển. Chính vì vậy những các loại rượu vang chát có nồng độ 15% – 16% hầu hết đều được pha thêm cồn để tăng nồng độ của chúng lên.

Thông thường trong rượu vang sẽ có 4 thành phần chính không thể thiếu bao gồm chất tannin, cồn, axit và chất tạo mùi. Cồn là sản phẩm của quá trình sinh ra tự nhiên khi lên men nho, đó cũng chính là kết quả của sự chuyển hóa từ đường có trong nho. Nho càng có nhiều hàm lượng đường thì lượng cồn sinh ra sẽ càng nhiều và ngược lại.

Chất tannin là chất có được từ vỏ hạt và cuống nho cũng chính là chất bảo quản tự nhiên có trong nho. Hương vị của tannin chủ yếu là vị chát giống như vị của lá chè đặc. Khi bạn ủ rượu đến một thời điểm nhất định thì khi đó lượng tannin sẽ cân bằng và không làm lấn át các vị khác. Đó là lúc mà rượu vang sẽ đạt được vị ngon tốt nhất.

Axit là một chất có vị chua, và là một chất quan trọng để bảo vệ hoa quả. Khi lượng axit trong rượu quá nhiều làm cho rượu có vị chua. Nhưng ngược lại nếu không có axit rượu sẽ trở nên không hề tự nhiên và khó uống. Vì thế mà nó không thể thiếu trong quá trình chế biến rượu vang.

Bên cạnh đó, một loại khác còn lại chính là rượu vang ngọt. Rượu vang ngọt là loại vang có hàm lượng đường cao, tùy theo nhiều yếu tố từ giống nho hay mục đích của nhà sản xuất mà chai rượu vang sẽ có độ ngọt không giống nhau. Khi uống bạn sẽ cảm nhận được dư vị ngọt ngào dài lâu trong vòm họng của mình.

Ngược lại rượu vang chát có hàm lượng đường thấp hơn, và nồng độ cồn cao hơn. Vì vậy khi uống bạn sẽ không cảm nhận rõ vị ngọt mà thay vào đó là các vị đặc trưng khác của rượu vang mà tiêu biểu nhất chính là vị chát, gắt.

Phương thức làm ra rượu vang ngọt và rượu vang chát là không hề đơn giản, tuy nhiên nguyên tắc chung là thời gian nho chín trên cây càng dài thì rượu vang làm ra càng ngọt nhờ lượng đường sót lại trong quá trình lên men. Các loại rượu vang ngọt thường được làm từ nho thu hoạch muộn. Tức là những chùm nho nằm trên giàn đến sau thu hoạch. Những chùm nho này thường chín quá mức nên lượng đường sẽ cao hơn rất nhiều.

Xem thêm : Rượu vang Bordeaux Pháp bán chạy nhất hiện nay

Các loại rượu vang ngọt thường được làm từ nho thu hoạch muộn. Tức là những chùm nho nằm trên giàn đến sau thu hoạch. Những chùm nho này thường chín quá mức nên lượng đường sẽ cao hơn rất nhiều. Hoặc trong trường hợp làm từ nho thông thường thì các loại rượu vang ngọt sẽ được bổ sung thêm đường.